Antibiotic-Resistance-The-Plaid-Zebra-750x400

Cơ chế tác dụng kháng sinh và phối hợp kháng sinh

Theo CDDEP, tình trạng đề kháng kháng sinh toàn cầu đang ở mức báo động và giải pháp lâu dài duy nhất là hạn chế việc sử dụng quá mức hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách. RxLINE xin phép đăng lại một phần tài liệu Hướng dẫn sử dụng kháng sinh của Bộ Y tế và bổ sung thêm minh hoạ nhằm giúp quý đồng nghiệp gợi nhớ về cơ chế tác động và các nguyên tắc phối hợp kháng sinh.

Screen Shot 2015-04-14 at 02.29.48

[Video] Kháng sinh họ Beta-lactam: Cơ chế hoạt động và sự đề kháng thuốc

Beta-lactam là họ kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, tập hơp tất cả các tác nhân kháng khuẩn chứa vòng beta lactam trong cấu trúc phân tử. Kháng sinh họ Beta-lactam thể hiện tác động diệt khuẩn thông qua việc ức chế quá trình sinh tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Và vi khuẩn cũng có thể phát triển khả năng kháng thuốc theo nhiều cơ chế khác nhau

corticoid

10 điều cần biết khi sử dụng corticosteroid bôi ngoài da

Sử dụng các thuốc thoa ngoài có thể khá phiền phức. Bệnh nhân có thể hiểu sai các chỉ dẫn của người kê đơn. Dùng thuốc corticoid dạng bôi đặt ra một vấn đề đó là: dùng quá ít thì không hiệu quả, dùng quá nhiều thì tăng tác dụng có hại. Để việc trị liệu an toàn và hiệu quả, khi dùng nhóm thuốc này cần lưu ý 10 điều.

1068381_dialysis-machine-patient-15

Lọc máu: nguyên tắc và các lựa chọn điều trị

Lọc máu liên quan đến việc đưa máu của bệnh nhân qua một màng bán thấm, với dung dịch thẩm tách ở phía bên kia màng, thường được áp dụng với những bệnh nhân bệnh thận mãn tính giai đoạn 4. Các lựa chọn chính là thẩm tách máu (Haemodialysis – HD) sử dụng máy lọc máu, được thực hiện vài lần mỗi tuần và thẩm phân phúc mạc (Peritoneal dialysis – PD) thông qua màng bụng của bệnh nhân.

1068151_electrolytes-colours-15

Vai trò chất điện giải đối với hệ tim mạch

Các chất điện giải kali, ma-giê, natri và canxi đóng một vai trò rất quan trọng đối với chức năng cơ tim và các mô cơ tim. Sự di chuyển của các ion này qua lớp màng bán thấm của tế bào cơ tim gây ra sự vượt ngưỡng điện áp trên màng và tạo nên một điện thế hoạt động, dẫn đến sự co cơ. Chất điện giải mang điện tích được duy trì chặt chẽ ở một nồng độ sinh lý nhất định thông qua các cơ chế khác nhau để đảm bảo sự ổn định của chức năng tim.

bo-y-te-logo

Hướng dẫn sử dụng kháng sinh từ Bộ Y Tế

Bộ y tế vừa ban hành Hướng dẫn sử dụng kháng sinh đi kèm với công văn số 708/QĐ-BYT ký ngày 2 tháng 3 năm 2015. Hướng dẫn này được đăng tải tại trang web của Cục quản lý khám chữa bệnh, tài liệu Hướng dẫn sử dụng kháng sinh sẽ được áp dụng tại các cơ sở khám bệnh chữa bệnh trong cả nước

Pharmacistanddoctor_web

Dược lâm sàng – nhiệm vụ và vai trò

Dược sĩ lâm sàng làm việc trực tiếp với bác sĩ, chuyên gia y tế và bệnh nhân để đảm bảo các loại thuốc kê toa cho bệnh nhân mang lại hiệu quả tốt nhất. Dược sĩ lâm sàng tham gia vào công tác điều trị bằng cách hợp tác với bác sĩ trong việc ra quyết định kê toa cho bệnh nhân.

CV

Cách viết CV ngành Dược thành công

Trong ngành Dược, nhân viên mới được tuyển dụng dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm, kỹ năng và tính cách. Trong đó, chất lượng CV đóng một phần quan trọng, có thể cho bạn cơ hội được phỏng vấn hoặc làm bạn bị loại ngay từ vòng gửi xe.