Thuỳ Dung

Là một dược sĩ hoạt động trong lĩnh vực bệnh viện, tôi rất quan tâm đến việc cập nhật thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc để phục vụ cho công việc của mình. Hy vọng các bài viết liên quan thực hành dược sẽ giúp ích cho quý đồng nghiệp trong công tác phục vụ bệnh nhân của mình.

Rx xin giới thiệu độc giả các bài viết được đăng bởi Thuỳ Dung

Antibiotic-Resistance-The-Plaid-Zebra-750x400

Cơ chế tác dụng kháng sinh và phối hợp kháng sinh

Theo CDDEP, tình trạng đề kháng kháng sinh toàn cầu đang ở mức báo động và giải pháp lâu dài duy nhất là hạn chế việc sử dụng quá mức hoặc sử dụng kháng sinh không đúng cách. RxLINE xin phép đăng lại một phần tài liệu Hướng dẫn sử dụng kháng sinh của Bộ Y tế và bổ sung thêm minh hoạ nhằm giúp quý đồng nghiệp gợi nhớ về cơ chế tác động và các nguyên tắc phối hợp kháng sinh.

diabetes2

[Cập nhật] Các thuốc đường uống điều trị ĐTĐ tuýp 2 tại Việt Nam

ĐTĐ là một bệnh lý toàn cầu, theo ước tính của Liên đoàn ĐTĐ thế giới (IDF) thì thế giới có khoảng 387 triệu người mắc bệnh trong đó gần 50% chưa được chẩn đoán. Nhằm giúp độc giả RxLINE cập nhật thông tin thuốc đang được sử dụng tại Việt Nam, chúng tôi xin trích đăng lại một phần tài liệu được phát hành bởi Bộ y tế và bổ sung thêm nhóm SGLT2 là thuốc mới nhất được đưa vào điều trị.

af

Rung nhĩ có khả năng gây hại lên tim ở nữ giới cao hơn nam giới

Mặc dù các nghiên cứu nhỏ trước đây đã báo cáo các kết quả trái ngược về việc liệu rung nhĩ (AF – atrial fibrillation) có gây bất lợi cho sức khỏe ở phụ nữ hơn ở nam giới hay không, mới đây một phân tích tổng hợp từ 30 nghiên cứu độc lập đã phát hiện sự khác biệt giới tính là rõ ràng

aace2016-cover

AACE ban hành hướng dẫn kiểm soát bệnh đái tháo đường 2016

Một bản cập nhật hướng dẫn kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2 từ Hiệp hội chuyên gia nội tiết lâm sàng Hoa Kỳ (American Association of Clinical Endocrinologists – AACE) với sự kết hợp giữa đồ họa màu sắc và văn bản, bao gồm các phần mới điều trị lối sống, nguyên tắc hướng dẫn tổng thể và cập nhật tất cả các thuốc liên quan đã có mặt tại Hoa Kỳ tính đến 2015.

warfarin

Warfarin và 12 điều có thể bạn chưa biết

Được phê duyệt và đưa vào sử dụng hơn 40 năm nay, Warfarin, một thuốc kháng đồng đường uống được chỉ định trong phòng ngừa các huyết khối có thể dẫn đến tử vong. Việc điều trị kháng đông với warfarin ngày nay có nhiều lựa chọn về thuốc generic giá rẻ hoặc có thể chuyển đổi sang các thuốc kháng đông thế hệ mới với nhiều ưu điểm hơn.

RA

Điểm mới trong hướng dẫn điều trị viêm khớp dạng thấp theo ACR

Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ (American College of Rheumatology-ACR) phát hành guideline mới cho việc kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis – RA) bao gồm các khuyến cáo trong tiếp cận điều trị theo mục đích (treat-to-target); việc sử dụng các loại thuốc chống thấp khớp làm thay đổi tiến triển của bệnh (DMARD) kinh điển, sinh học, vắc-xin; và trong điều trị các nhóm bệnh có nguy cơ cao.

american_heart_association_logo

AHA sửa đổi hướng dẫn điều trị cholesterol máu vì khoản tài trợ từ Lilly

Trong năm 2013, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) đã ban hành khuyến cáo mới trong điều trị kiểm soát cholesterol máu. Khuyến cáo này đã gây xôn xao vì theo đó, số lượng bệnh nhân điều trị bằng thuốc sẽ mở rộng hơn so với các hướng dẫn điều trị trước đó. Trong quá trình sửa đổi và ban hành khuyến cáo, các thành viên thuộc ủy ban giám sát đã để lộ mối quan hệ tài chính của mình với các nhà sản xuất thuốc. Nhưng con số chính xác cho khoản tiền đó thì không được tiết lộ.

FDA

FDA chấp thuận Veltassa để điều trị tăng kali máu

Kali, là một khoáng chất được hấp thu từ thức ăn vào cơ thể, cần thiết cho sự hoạt động bình thường của tế bào. Thận loại bỏ Kali từ máu để giúp duy trì sự cân bằng kali trong cơ thể. Do vậy, khi thận không còn khả năng loại bỏ kali từ máu, nồng độ kali trong máu có thể tăng cao.