Thái Thuận

Rx xin giới thiệu độc giả các bài viết được đăng bởi Thái Thuận

fda-logo

Bản tin FDA: Cập nhật thông tin các thuốc có chứa Metformin

FDA đang yêu cầu thay đổi nhãn thuốc hướng đến các khuyến cáo dùng thuốc chứa metformin cho bệnh nhân đái tháo đường để mở rộng việc sử dụng metformin trên một số bệnh nhân suy giảm chức năng thận. Việc ghi nhãn hiện hành khuyến cáo mạnh mẽ chống lại sử dụng metformin cho bệnh nhân thận hoạt động không bình thường.

fda-logo

Thông tin an toàn thuốc: Những cảnh báo mới được thêm vào kê đơn thuốc Opioid

FDA cảnh báo một số vấn đề an toàn của toàn bộ nhóm thuốc giảm đau opioid. Những nguy cơ về tính an toàn của thuốc có thể là những tương tác có hại với các thuốc khác, các vấn đề về  tuyến thượng thận và giảm nồng độ hormon sinh dục. FDA đang yêu cầu thay đổi nhãn của tất cả các opioid để cảnh báo những nguy cơ này.

big_pharma_rect

Bigpharma và công thức chiến thắng mới

FDA vừa công bố một kỉ lục chưa từng có về việc phê duyệt chấp thuận các novel-drug với toàn bộ 45 thuốc đều là các hoạt chất mới và các thuốc sinh học. Có sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các orphan drug (thuốc mồ côi) và các thuốc mang tính đột phá (breakthrough therapy approvals) nhưng lại rất ít các me-too-drug. Việc dành sự tập trung cho các bệnh hiếm có làm suy giảm chất lượng nền y tế sức khỏe cộng đồng nói chung?

Chinese students show a handmade red ribbon one day ahead of the the World AIDS Day, at a school in Hanshan, east China's Anhui province on November 30, 2009.  China warned in a notice for World AIDS Day that homosexual transmission of the disease was gaining pace and called for health authorities nationwide to step up prevention work. China's health ministry estimates that at the end of 2009, 740,000 people were living with HIV in the country of 1.3 billion, and the latest data shows that 48,000 were infected this year, according to UNAIDS.  CHINA OUT AFP PHOTO (Photo credit should read STR/AFP/Getty Images)

Vắc-xin HIV của đại học Maryland tiến hành thử nghiệm trên người

Dưới sự chỉ đạo của nhà nghiên cứu HIV nổi tiếng -Tiến sĩ Robert Gallo, một nhóm nghiên cứu của Đại học Maryland đang tiến hành thử nghiệm vắc-xin  HIV trên người. Có rất nhiều các tổ chức hiện đang nghiên cứu việc chống lại các đặc tính của virus HIV và đây là một cuộc chạy đua giành rất nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây.

gout-lg

Hội đồng FDA đồng thuận trong việc phê duyệt thuốc điều trị gout của Astrazeneca

Hội đồng cố vấn FDA đã chấp thuận thuốc điều trị gout của AstraZeneca với 10 phiếu thuận và 4 phiếu chống. Tất cả 10 thành viên chấp thuận thuốc lesinurad đề nghị FDA yêu cầu AstraZeneca cung cấp các nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả và tính an toàn lâu dài sau khi thuốc được lưu hành.

Memory loss due to Dementia and Alzheimer's disease with the medical icon of a group of three dimensional cubes in the shape of a human head and brain losing function as thoughts and mind disapearing in the air.

[CME] Alzheimer: từ bệnh học đến lâm sàng

Bệnh Alzheimer (Alzheimer’s Disease – AD) là một trong những bệnh đáng sợ và ảnh hưởng nghiệm trọng nhất đối với tuổi già. Bài viết này sẽ cung cấp kiến thức cập nhật về lĩnh vực này, nhấn mạnh trọng điểm các nhà lâm sàng cần biết khi chẩn đoán, tiêu chuẩn hiện tại về điều trị và việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer trong tương lại.