Khoa Trần

I am a final year student of the Pharmacy Faculty. I cover the latest news on the research and development of health sciences.

Rx xin giới thiệu độc giả các bài viết được đăng bởi Khoa Trần

esc2015_icon_300

Thử nghiệm về độ an toàn trên tim mạch của thuốc trị đái tháo đường type 2 liệu có phải là một sự phí phạm?

Một bác sĩ tim mạch nổi tiếng vừa đặt nghi vấn về sự cần thiết của việc tiến hành thử nghiệm lâm sàng không thua kém về độ an toàn trên tim mạch của các thuốc trị đái tháo đường type 2 theo yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kể từ năm 2008.

1068151_electrolytes-colours-15

Vai trò chất điện giải đối với hệ tim mạch

Các chất điện giải kali, ma-giê, natri và canxi đóng một vai trò rất quan trọng đối với chức năng cơ tim và các mô cơ tim. Sự di chuyển của các ion này qua lớp màng bán thấm của tế bào cơ tim gây ra sự vượt ngưỡng điện áp trên màng và tạo nên một điện thế hoạt động, dẫn đến sự co cơ. Chất điện giải mang điện tích được duy trì chặt chẽ ở một nồng độ sinh lý nhất định thông qua các cơ chế khác nhau để đảm bảo sự ổn định của chức năng tim.

Flu-vaccine

Hy vọng về vaccine cho mọi loại cúm?

Hai nghiên cứu vừa được công bố đã cho thấy khả năng tìm ra một vaccine duy nhất cho mọi loại cúm là có cơ sở. Từ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách thức sản xuất một vaccine duy nhất có thể phòng ngừa tất cả các chủng đột biến thường xuyên thay đổi này.