Lê Nguyễn Hoàng Anh

I am a final-year student at Hue University of Medicine and Pharmacy. I cover the latest news on pharmaceutical industry and marketing

Rx xin giới thiệu độc giả các bài viết được đăng bởi Lê Nguyễn Hoàng Anh

Antibiotics

Kháng sinh nhóm macrolide không làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp và tử vong

Trái với cảnh báo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), việc sử dụng kháng sinh nhóm macrolid dường như không làm tăng nguy cơ trầm trọng thêm chứng rối loạn nhịp tim hoặc dẫn đến tử vong. Đây là phát hiện từ một nghiên cứu lớn được công bố trên CMAJ .

bbb

Hướng đi mới để “vận chuyển” thuốc qua hàng rào máu não

Hàng rào máu não (blood-brain barrier – BBB) là rào cản chính để vận chuyển thuốc đến hệ thần kinh trung ương. Trong một nghiên cứu gần đây, Watts cùng các cộng sự đã xác định những protein được tạo ra với nồng độ cao tại hàng rào máu não, bao gồm các CD98 chuỗi nặng (CD98hc), được sử dụng như các receptor-mediated transcytosis (RMT) giúp các kháng thể điều trị đi qua được hàng rào máu não, từ đó nâng cao khả năng hấp thu tại não.

A pharmacist filling a perscription.

Quản trị dược bệnh viện và những điều cần biết Phần 1

Theo thông tư 22/2011/TT-BTY, Khoa Dược là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc bệnh viện về toàn bộ công tác dược trong bệnh viện nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc có chất lượng và tư vấn, giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

fda-logo

FDA yêu cầu cập nhật thông tin trên nhãn của thuốc điều trị ĐTĐ nhóm SGLT2

Sau khi xem xét tính an toàn, Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu thêm các cảnh báo trên nhãn thuốc điều trị đái tháo đường type 2, là nhóm thuốc ức chế đồng vận chuyển natri-glucose 2 (SGLT2), do có nguy cơ gây tăng cao lượng acid trong máu và nhiễm trùng tiết niệu nghiệm trọng, cả 2 tình trạng này đều cần phải nhập viện.

10-03-15_ResearchKit

Ứng dụng iPhone và Apple Watch được sử dụng vào nghiên cứu lâm sàng

Theo thông tin từ tập đoàn công nghệ Apple, ba trung tâm giáo dục y tế lớn gồm: Duke Medicine, Johns Hopkins và Đại học khoa học sức khỏe Oregan – đã công bố việc sử dụng phần mềm của Apple là ResearchKit, cho những nghiên cứu về chứng tự kỷ, động kinh và khối u ác tính.